Vấn đề liên quan đến quyết định hành chính

Ngày hỏi:14/03/2013

Vào ngày 10/09/2012, tài xế của tôi  thông báo cho tôi về việc bị tạm giữ phương tiện là một chiếc máy đào do tôi đứng tên chủ sở hữu. Lý do: trong quá trình múc hố cà phê tại rẫy cho khách, ông ta  thấy có cát đá nên đã thăm dò, và bị công an huyện lập Biên bản VPHC, cũng như Biên bản tạm giữ phương tiện. Việc làm đó tôi không hề biết. Sau khi sự việc xảy tôi đã làm việc với các cơ quan có  thẩm quyền  để làm rõ về việc tôi là chủ sở hữu máy đào và không biết sự việc vi phạm hành chính trên. Nhưng ngày 28/12/2012, phó chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định xử phạt, với hành vi vi phạm của tài xế tôi “khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường mà không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp".  Phạt tiền 15.000.000đ quy định tại điểm a, khoản 5 điều 1; tịch thu phương tiện theo điểm b, khoản 6, điều 1 nghị định 77/2007/NĐ-CP. Trong khi nghị định này không có khoản 5 và khoản 6. Ngày 07/12/2012, tôi  gởi đơn khiếu nại lên UBND huyện. Ngày 13/03/2013, thanh tra mời tôi lên đối thoại xác định nội dung khiếu nại thừa nhận: 1. Trích các điều khoản theo khoản 5 và khoản 6 như trên là sai. 2. Tịch thu máy đào là sai quy định về quyền sở hữu. Không thừa nhận việc hết thời hạn ra quyết định xử phạt hành chính. Bên thanh tra  tính từ ngày lập biên bản đến khi ra quyết định xử phạt là 58 ngày theo ngày làm việc, trong khi tôi khiếu nại là 78 ngày tính xuyên suốt từ ngày 10/09/2012đến ngày 28/11/2012 là bị lố 18 ngày. Kết thúc đối thoại kết luận là hủy bỏ một phần quyết định và sẽ trả xe máy đào lại cho tôi. Vậy nhờ ls tư vấn giúp cách tính thời hiệu trên là đúng hay sai. Việc UBND huyện thừa nhận việc tịch thu xe của tôi là sai. Vậy kể từ ngày bị tạm giữ đến nay trên 6 tháng, tôi phải mất tiền chạy cửa sau gần 200 triệu nhưng không giải quyết được vấn đề lấy xe ra sớm và không nghĩ là xe tôi bị tịch thu. Ngoài ra tính thu nhập thực tế mất đi khoảng 300 triệu. Chưa kể vấn đề xe bị hư hỏng do bị tạm giữ không được quản lý. Như vậy thì tôi nên khởi kiện ra tòa hay làm thế nào để thương lượng bồi thường. Và cơ sở yêu cầu bồi thường thế nào. Việc vi phạm của tài xế tôi không đến nổi nghiêm trọng để bị tịch thu xét về tính chất mức độ vi phạm, nhưng tôi có nghe nói rằng có sự chỉ đạo miệng từ cán bộ tỉnh là phải tịch thu xe của tôi.  Ngoài ra có một tình tiết phát sinh là: tài xế tôi mới nói lại là trong lúc công an môi trường của tỉnh, công an huyện, phòng tài nguyên môi trường, công an xã có người chỉ báo đến lập biên bản vi phạm xe của tôi. Thì lúc đó có 2 xe cùng tham gia vi phạm, nhưng chỉ có xe của tôi bị lập biên bản và áp giải về. Còn chiếc máy đào còn lại, chủ xe gọi điện thoại cho ai đó rồi không bị lập biên bản vi phạm hay tạm giữ, xử phạt gì cả. Xe đó được thả đi. Vậy tôi nên khiếu nại thế nào và gởi đơn nơi nào để làm rõ hành vi hành chính của những người trên. Động cơ, mục đích là gì, ai chỉ đạo thả xe vi phạm kia. Và hành vi này tôi có khởi kiện được không.

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Đúng ra, khi tài xế báo phương tiện bị tạm giử, ban phải tìm hiểu rỏ sự việc, đọc kỹ biên bản và liên hệ đơn vị xử lý để trao đổi nội dung đồng thời tìm hướng xử lý. Do sự việc diễn ra đã lau nên các vấn đề liên quan rất khó mà xác mình ( như việc có nhiều phương tiện vi phạm nhưng không bi xử lý v.v...). Hiện nay nếu chứng minh quyết định xử lý có sai sót thì bạn có thể khiếu nại yêu cầu xem xét, điều chỉnh hoặc khởi kiên vụ án hành chính. Các thiệt hại ( nếu có và chứng minh được ) bạn cũng có thể liệt kê vào nội dung đơn và yêu cầu bồi thường nếu có cơ sở. Riêng về thời hiệu chỉ xem xét khi chưa có quyết định xử lý, trong trường hợp đã có thì có thể bổ sung hoặc điều chỉnh và áp dụng thời hiệu của việc khiếu nại, tố cáo.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn