Về quản lý lý lịch tư pháp

Ngày hỏi:24/11/2014
Hiện nay thực hiện Luật Lý lịch tư pháp có nhiều vấn đề mới mà người dân chưa cập nhật hết, như xin xác nhận lý tịch tư pháp là Sở Tư pháp chứ không phải công an. Tôi xin luật gia nêu những nguyên tắc chung nhất về vấn đề này để hiểu rõ thêm.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Luật Lý lịch tư pháp quy định thì nguyên tắc quản lý lý lịch tư pháp là: Lý lịch tư pháp chỉ được lập trên cơ sở bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật; quyết định của tòa án tuyên bố DN, HTX bị phá sản đã có hiệu lực pháp luật. Bảo đảm tôn trọng bí mật đời tư của cá nhân. Thông tin lý lịch tư pháp phải được cung cấp, tiếp nhận, cập nhật, xử lý đầy đủ, chính xác theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật này. Cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin trong phiếu lý lịch tư pháp. + Đối tượng quản lý lý lịch tư pháp: Công dân Việt Nam bị kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật của Toà án Việt Nam, Toà án nước ngoài mà trích lục bản án hoặc trích lục án tích của người bị kết án được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cung cấp theo điều ước quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực hình sự hoặc theo nguyên tắc có đi có lại. Người nước ngoài bị Toà án Việt Nam kết án bằng bản án hình sự đã có hiệu lực pháp luật. Công dân Việt Nam, người nước ngoài bị Toà án Việt Nam cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý DN, HTX trong quyết định tuyên bố phá sản đã có hiệu lực pháp luật. + Trách nhiệm cung cấp thông tin lý lịch tư pháp: Toà án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an, cơ quan thi hành án thuộc Bộ Quốc phòng và cơ quan, tổ chức có liên quan có trách nhiệm cung cấp thông tin lý lịch tư pháp đầy đủ, chính xác, đúng trình tự, thủ tục cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật. + Quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp: Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của mình. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử. Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý DN, HTX.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn