Vi phạm trong kinh doanh thuốc lá

Ngày hỏi:03/04/2014
Xin luật gia cho biết những hành vi nào được coi là vi phạm pháp luật về kinh doanh thuốc lá. Hiện địa phương tôi có một số hộ dân tự trồng cây thuốc lá thì có vi phạm không? Rất mong luật gia quan tâm trả lời

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định số 67 ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá có quy định các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh thuốc lá gồm: Sản xuất, mua bán sản phẩm, mua bán nguyên liệu thuốc lá, chế biến nguyên liệu thuốc lá không có giấy phép; đầu tư trồng cây thuốc lá không có giấy chứng nhận đủ điều kiện. Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển sản phẩm thuốc lá nhập lậu (trừ trường hợp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép tái xuất), thuốc lá giả, các sản phẩm thuốc lá mang nhãn hiệu không được bảo hộ tại Việt Nam, không đảm bảo chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá, kém phẩm chất hoặc đã hết hạn sử dụng, ghi nhãn trên bao bì không đúng quy định, không dán tem theo quy định của pháp luật. Sử dụng, thanh lý, nhập khẩu, xuất khẩu, tái xuất, nhượng bán máy móc, thiết bị chuyên ngành thuốc lá không theo quy định của Nghị định này và quy định của pháp luật. Sản xuất sản phẩm thuốc lá vượt sản lượng cho phép. Không thực hiện các quy định của pháp luật về vệ sinh đối với sản phẩm thuốc lá, phòng, chống tác hại của thuốc lá. Mua bán, chuyển nhượng tem sản phẩm thuốc lá. Mua bán, chuyển nhượng trái phép giấy cuốn điếu thuốc lá. Bán thuốc lá tại khu vực công sở, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, nhà biểu diễn văn hóa nghệ thuật, nhà thi đấu thể thao và tại các nơi công cộng khác theo quy định của pháp luật. Các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật. Trên đây là những hành vi vi mà pháp luật quy định về kinh doanh thuốc lá. Đối chiếu với việc bạn nêu thì việc một số hộ dân trồng cây thuốc lá nếu không có giấy chứng nhận đủ các điều kiện là vi phạm pháp luật.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn