Việc giải quyết chế độ cho người có công

Ngày hỏi:10/12/2015

Ông ngoại tôi là người có công với cách mạng. Ông mất từ 29/9/2014, gia đình có làm đầy đủ các thử tục giấy tờ để nhận tiền tử tuất của ông nhưng đến hiện tại hơn 01 năm nhưng gia đình tôi vẫn không nhận được hồi âm gì từ cơ quan chức năng. Tôi xin hỏi thời gian tối đa để nhận tiền tử tuất là bao nhiêu lâu kể từ ngày hoàn thiện hồ sơ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Ninh tư vấn như sau:

  • Qua trao đổi bà Phạm Thị Nhiên cung cấp thông tin ông ngoại bà là Lê Văn Vinh thuộc đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế (HĐKC) đã từ trần ngày 29/9/2014 kê khai hồ sơ hưởng chế độ mai táng phí.

   Sau khi kiểm tra hồ sơ ông Lê Văn Vinh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

   Tại Khoản 2 Điều 39 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định thủ tục hưởng mai táng phí và Trợ cấp một lần:

   “2. Thủ tục

   a) Đại diện thân nhân hoặc người tổ chức mai táng có trách nhiệm lập bản khai kèm bản sao giấy chứng tử, gửi Ủy ban nhân dân cấp xã;

   b) Ủy ban nhân dân cấp xã trong thời gian 05 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này, có trách nhiệm xác nhận bản khai, gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội kèm các giấy tờ theo quy định;

   c) Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ, có trách nhiệm kiểm tra, lập phiếu báo giảm và tổng hợp danh sách gửi Sở Lao động Thương binh và Xã hội;

   d) Sở Lao động Thương binh và Xã hội trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ quy định tại Điểm c Khoản này, có trách nhiệm đối chiếu, ghép hồ sơ người có công đang quản lý với hồ sơ đề nghị hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần và ra quyết định.”

   Quá trình giải quyết chế độ mai táng phí đối với thân nhân ông Lê Văn Vinh được thực hiện như sau:

   + Bản khai cá nhân khai ngày 06/7/2015; bản sao giấy chứng tử; bản xác nhận năm sinh của Công an xã Bản Sen về năm sinh của ông Lê Văn Vinh ngày 9/8/2015. Ngày 9/8/2015, Ủy ban nhân dân xã Bản Sen chuyển hồ sơ cho Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Vân Đồn.

   + Ngày 12/8/2015, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Vân Đồn lập phiếu báo giảm gửi Sở Lao động Thương binh và Xã hội;

   + Ngày 17/8/2015, Sở Lao động Thương binh và Xã hội nhận được hồ sơ của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Vân Đồn chuyển đến. Ngày 25/8/2015, Sở Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 1705/QĐ-SLĐTXH về việc trợ cấp đối với ông Lê Quang Diệp là con ông Lê Văn Vinh (HĐKC).

   Hồ sơ giải quyết chế độ mai táng phí của ông Lê Văn Vinh được thực hiện theo đúng quy định về trình tự thủ tục và thời gian./.

   (Theo Công văn 208/SLĐTBXH-NCC)


  Nguồn:

  CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ người có công
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn