Việc kiểm tra trực quan hành khách đi máy bay được người cùng giới hay khác giới thực hiện?

Ngày hỏi:02/04/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định về việc kiểm tra an ninh tại các cảng hàng không. Tôi thấy trong một số trường hợp hành khách có bị kiểm tra trực quan bằng tay. Vậy Ban biên tập cho hỏi. Theo quy định thì người cùng giới hay khác giới thực hiện việc kiểm tra đó? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy quy định tại Khoản 11 Điều 44 Thông tư 01/2016/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành, có quy định về việc kiểm tra trực quan tại cảng hàng không. Như sau:

   - Việc kiểm tra trực quan hành khách, hành lý xách tay được thực hiện tại điểm kiểm tra an ninh hàng không hoặc tại buồng lục soát.

   - Việc kiểm tra trực quan hành khách tại điểm kiểm tra an ninh hàng không do người cùng giới tính thực hiện, trong trường hợp cần thiết, nhân viên nữ có thể kiểm tra hành khách nam.

   - Việc kiểm tra trực quan tại buồng lục soát phải do người cùng giới tính thực hiện, có người thứ ba cùng giới chứng kiến và phải lập biên bản kiểm tra trực quan.

   => Như vậy, theo quy định thì việc kiểm tra trực quan do những người cùng giới thực hiện. Nữ có thể cho Nam trong một số trường hợp nhưng Nam không được kiểm tra cho Nữ. Việc kiểm tra tại buồn lục soát thì phải do người cùng giới thực hiện và phải lập thành văn bản.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn