Việc tiến hành soạn thảo thông tư của Bộ trưởng về bảo vệ an ninh, trật tự được thực hiện như thế nào?

Ngày hỏi:25/05/2017

Việc tiến hành soạn thảo thông tư của Bộ trưởng về bảo vệ an ninh, trật tự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Quang Thắng, hiện đang công tác tại Công an Thành phố Hà Nội. Do nhu cầu công việc, gần đây tôi có tìm hiểu về vấn đề ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ an ninh, trật tự quốc gia. Tuy nhiên, tôi gặp một vài vướng mắc mong được giải đáp. Cho tôi hỏi pháp luật hiện hành quy định như thế nào đối với việc tiến hành soạn thảo thông tư của Bộ trưởng về bảo vệ an ninh, trật tự? Tôi có thể tham khảo thêm nội dung này ở đâu? Mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Xin cảm ơn và chúc sức khỏe các bạn!

Tạ Quang Thắng (0905****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc tiến hành soạn thảo thông tư của Bộ trưởng về bảo vệ an ninh, trật tự được quy định tại Điều 20 Thông tư 66/2011/TT-BCA quy định về xây dựng, ban hành, kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật trong Công an nhân dân. Cụ thể là:

   Việc soạn thảo thông tư của Bộ trưởng do đơn vị chủ trì thực hiện theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và quy định tại Điều 34 của Nghị định số 24/2009/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   1. Phối hợp với Vụ Pháp chế và các đơn vị, tổ chức liên quan tổng kết, đánh giá tình hình thi hành pháp luật; rà soát đánh giá các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành; khảo sát, đánh giá thực trạng quan hệ xã hội trong lĩnh vực liên quan đến dự thảo; nghiên cứu thông tin, tư liệu (kể cả điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế) có liên quan.

   2. Chuẩn bị đề cương, biên soạn và chỉnh lý dự thảo.

   3. Chuẩn bị tờ trình và tài liệu có liên quan đến dự thảo. Tờ trình phải nêu rõ:

   a) Sự cần thiết ban hành thông tư;

   b) Quá trình soạn thảo và lấy ý kiến về dự thảo;

   c) Đối tượng, phạm vi điều chỉnh của thông tư;

   d) Cơ cấu, nội dung cơ bản của dự thảo thông tư;

   đ) Những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, những vấn đề cần xin ý kiến chỉ đạo (nếu có). Đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau thì đơn vị chủ trì soạn thảo chỉ lựa chọn những vấn đề lớn để đưa vào Tờ trình và đề nghị quan điểm, phương hướng giải quyết của mình về những vấn đề đó để xin ý kiến chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

   4. Phải quy định cụ thể ngày có hiệu lực của thông tư nhưng không sớm hơn 45 (bốn mươi lăm) ngày kể từ ngày ký ban hành (trừ trường hợp thông tư quy định các biện pháp thi hành trong trường hợp khẩn cấp).

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc tiến hành soạn thảo thông tư của Bộ trưởng về bảo vệ an ninh, trật tự. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 66/2011/TT-BCA .

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thông tư
  Bộ trưởng
  Bảo vệ an ninh trật tự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn