Việt Nam miễn thị thực cho công dân Nga với thời hạn tạm trú 15 ngày

Ngày hỏi:30/12/2009

Bà Elena Koryakina là công dân Nga, có hộ chiếu quốc tế, bà có nguyện vọng sang thăm Việt Nam trong 10 ngày. Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Elena Koryakina muốn được biết với hộ chiếu trên bà có thể sang Việt Nam mà không cần thị thực không?

  Nội dung này được Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao tư vấn như sau:

  • Hiệp định về điều kiện đi lại của công dân hai nước Việt Nam - Nga ký ngày 28/10/1993 (Điều 18) quy định miễn thị thực cho công dân hai nước mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (tạm trú 90 ngày).

   Ngày 11/9/2008, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5979/VPCP-QHQT truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc miễn thị thực cho công dân Liên bang Nga mang hộ chiếu phổ thông với thời hạn tạm trú 15 ngày không phân biệt mục đích nhập cảnh, với điều kiện không thuộc diện không được nhập cảnh Việt Nam theo Pháp lệnh về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

   Căn cứ những quy định trên, bà Elena Koryakina có thể nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu công vụ, hoặc hộ chiếu phổ thông của Nga không cần xin thị thực nếu lưu trú tại Việt Nam không quá 15 ngày.

   Tuy nhiên, theo thư bà Elena Koryakina hỏi, bà hiện đang sử dụng hộ chiếu quốc tế, Cục Lãnh sự đề nghị bà cho biết hộ chiếu đó do cơ quan nào cấp và giá trị sử dụng để được hướng dẫn cụ thể hơn, hoặc bà có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga để được hướng dẫn thủ tục xin thị thực nhập cảnh Việt Nam với mục đích du lịch.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn