Vợ/ chồng không ký vào đơn ly hôn thì có được ly hôn không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Tôi thấy có nhiều trường hợp vợ hoặc chồng ngoại tình, nhưng lại không muốn ly hôn. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì vợ hoặc chồng không ký vào đơn ly hôn thì bên còn lại có được ly hôn không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

   Có quy định về hai trường hợp để yêu cầu giải quyết việc ly hôn. Bao gồm:

   - Thuận tình ly hôn (khi cả hai vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn).

   - Đơn phương ly hôn (khi một bên vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn), thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật chỉ có quy định về quyền không được ly hôn của người chồng đối với vợ, khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Không có quy định về điều luật cấm ly hôn với người đang thi hành án phạt tù.

   Như vậy, theo quy định trên thì vợ có quyền đơn phương yêu cầu ly hôn trong mọi trường hợp. Còn đối với chồng thì nếu người vợ có ngoại tình, hoặc làm một số việc sai trái thì người chồng cũng không được đơn phương ly hôn khi người vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Vậy nên, một bên vợ hoặc chồng có quyền đơn phương ly hôn tại tòa án nơi vợ/ chồng cư trú. Để được đơn phương ly hôn vợ/ chồng cần có đơn ly hôn, giấy đăng ký kết hôn bản chính, bản sao hộ khẩu và chứng minh nhân dân của vợ/ chồng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn