Xây dựng công trình không đúng thiết kế thẩm định bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:04/04/2019

Tôi có xây dựng một căn nhà cấp 4 ở nông thôn, thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Do trong quá trình xây dựng có ý tưởng phát sinh nên có sửa chút ít, thay đổi chút ít so với thiết kế thẩm định ban đầu. Tuy nhiên, bị phát hiện, có mởi tôi lên làm việc, tôi lo lắng vì điều này, nên Ban tư vấn cho tôi hỏi: Xây dựng công trình không đúng thiết kế thẩm định bị xử phạt bao nhiêu tiền?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 6 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, có quy định đối với hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

   Theo đó, bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tháo dỡ phần công trình vi phạm.

   Đồng thời chúng tôi thông tin thêm đến bạn: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   a) Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt;

   b) Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng;

   c) Xây dựng công trình sai cốt xây dựng;

   d) Xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông (trừ trường hợp quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt), thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử - văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống (trừ trường hợp xây dựng công trình để khắc phục những hiện tượng này);

   đ) Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn