Xây dựng đường băng xanh cản lửa khi phát hiện điểm cháy rừng thông được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:23/11/2018

Ban biên tập có nhận được thắc mắc của bạn Thành Hưng, hiện bạn đang công tác tại Ban quản lý rừng. Nhưng có thắc mắc sau tôi mong muốn nhận được phản hồi. Cụ thể thắc mắc của bạn như sau: Xây dựng đường băng xanh cản lửa khi phát hiện điểm cháy rừng thông được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xây dựng đường băng xanh cản lửa khi phát hiện điểm cháy rừng thông quy định tại Tiểu mục 2 Mục 2 Tiêu chuẩn ngành 04 TCN 89:2006 về quy phạm phòng cháy, chữa cháy rừng thông do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, cụ thể như sau:

   Đường băng xanh cản lửa chủ yếu áp dụng đối với các khu rừng phòng hộ, rừng sản xuất có độ dốc lớn hơn 250 và xây dựng các đai rừng ngăn lửa đối với rừng đặc dụng, các tuyến giao thông chính và các khu vực gần khu dân cư, đồng ruộng...

   a) Đường băng chính: áp dụng đối với các khu rừng tập trung lớn hơn 1000 ha

   + Độ rộng đường băng: từ 10 – 20 m

   + Khoảng cách giữa các đường băng là 1 km

   b) Đường băng phụ: Được xây dựng để ngăn cách các lô, khoảnh trong rừng thông. Tuỳ theo từng điều kiện cụ thể mà xây dựng cho phù hợp.

   + Độ rộng của đường băng: từ 5 đến 10m

   + Khoảng cách giữa các đường băng từ trên 100 m.

   c) Xây dựng các đai cây xanh cản lửa

   Đai cây xanh phòng cháy được xây dựng dọc theo các đường băng cản lửa, đường sắt, đường ô tô, xung quanh các điểm dân cư, xung quanh những vùng đất sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, kho tàng, cơ quan, đơn vị quân đội nằm ở trong rừng và ven rừng.
   Cây xanh có chiều rộng từ 10- 20 m nếu xây dựng theo đường phân khoảnh thì chiều rộng của đai rừng chỉ cần từ 5 - 10 m.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn