Xe mới chưa mua bảo hiểm có được làm thủ tục đăng ký xe?

Ngày hỏi:04/04/2019

Tôi mới mua chiếc xe SH mode, nay định đi làm thủ tục đăng ký xe thì nghe người bạn tôi bảo là phải mua bão hiểm xe máy trước rồi mới được đi đăng ký, vì thủ tục bắt buộc phải có giấy đó, tôi không rõ là có đúng vậy không? Nên Ban tư vấn hỗ trợ giúp. Đồng thời hỗ trợ giúp bảo hiểm xe máy có bắt buộc khi tham gia giao thông? Không có thì có bị gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi đi đăng ký xe máy cần có những giấy tờ gì?

   Như vấn đề bạn trình bày thì bây giờ bạn cần làm thủ tục đăng ký xe, theo quy định tại Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ xe sau:

   + Quyết định bán xe.

   + Hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

   + Chứng từ lệ phí trước bạ xe.

   + Chứng từ nguồn gốc xe.

   Bên cạnh đó, bạn cần xuất trình chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước và sổ hộ khẩu để đăng ký.

   => Như vậy, theo như quy định trên thì giấy bảo hiểm xe không có trong bộ hồ sơ đăng ký xe, do đó bạn không nhất thiết phải mua bảo hiểm trước khi đi đăng ký xe.

   Tuy nhiên, bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu khi điều khiển xe máy tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy mang đến sự bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp tai nạn, mất mát, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy.

   Cụ thể tại Khoản 1 Điêu 58 Luật giao thông đường bộ 2008 thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

   - Đăng ký xe;

   - Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

   - Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

   - Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

   => Như vậy, bảo hiểm xe máy là giấy tờ cần phải được mang theo khi tham gia giao thông.

   ** Lưu ý: Trường hợp người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có, hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực, sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng ( tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

   ==> Như vậy, bạn vẫn có thể làm thủ tục đăng ký xe máy theo quy định và chuẩn bị các giấy tờ như trên có nhắc đến mà không cần phải có bảo hiểm xe máy. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký xe, thì bạn cần phải có bảo hiểm xe khi tham gia giao thông vì lúc này bảo hiểm xe là bắt buộc, nếu không có sẽ bị phạt hành chính.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn