Xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do bị sai thông tin

Ngày hỏi:01/04/2019

Do đi làm xa nên em xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, tuy nhiên mục cuối bị sai thông tin vợ em. Cho hỏi: trường hợp này khi làm thủ tục thì có được cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới và nộp lại giấy cũ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

   1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

   2. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc sử dụng vào mục đích khác.

   3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận.

   Tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

   1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

   ...

   6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.

   Như vậy, không có quy định rõ về trường hợp xin cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do thông tin không đúng mà chỉ quy định cấp lại trong trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy này để sử dụng vào mục đích khác hoặc do đã hết thời hạn sử dụng, khi đó người yêu cầu phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó. Vì vậy, khi thông tin ghi trên đó không chính xác bạn có thể tới ủy ban xã trình bày rõ lý do và xin đính chính lại thông tin.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn