Xóa án tích rồi thì có được coi là chưa có tiền án không?

Ngày hỏi:02/04/2019

Năm 2013, tôi bị bắt vì tội đánh bạc và kết án 1 năm tù giam đến giờ đã đủ điều kiện để được toà xoá án tích. Tôi muốn hỏi là sau khi xoá án tích thì lí lịch của tôi còn bị ghi rằng đã phạm tội không? Vì tôi đang làm giấy tờ đi xuất khẩu lao động nên mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập trong thời gian sớm nhất, xin chân thành cảm ơn 

Ngọc Hoàng (016**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin Anh/Chị cung cấp thì Anh/Chị đã bị kết án 01 năm tù vì tội đánh bạc vào năm 2013 thì tính đến thời điểm hiện tại đã 06 năm.

   Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015, trường hợp Anh/Chị thuộc đối tượng đương nhiên được xóa án tích. Thời hạn chấp hành được xóa án tích đối với Anh/Chị là 02 năm. Tức, tính đến năm 2015, nếu Anh/Chị không vi phạm tôi đánh bạc hoặc tội có tính chất tương tự, không thuộc tội về chức vụ, vi phạm an ninh quốc gia thì Anh/Chị đương nhiên được xóa án tích. Tuy nhiên, việc “đương nhiên xóa án tích” cần được công nhận, xác nhận bởi các cơ quan liên quan, Anh/Chị cần làm thủ tục xin Giấy chứng nhận đương nhiên được xóa án tích tại Tòa án đã xét xử.

   Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 1 Điều 69 Bộ luật hình sự 2015 có quy định:

   Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

   Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

   Điểm b Khoản 2 Điều 42 Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định: Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích.

   Như vậy, sau khi hoàn thành việc xin Giấy chứng nhận đương nhiên được xóa án tích tại Tòa án đã xét xử thì về mặt pháp lý, Anh/Chị xem như là chưa bị kết án.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn