Xử lý đối với hành vi không khai báo ngoại hối khi xuất, nhập cảnh

Tôi có một người bạn về Việt Nam thăm thân nhân vào đầu năm 2004. Khi chuẩn bị làm thủ tục lên máy bay về Hoa Kỳ thì bạn tôi bị cán bộ hải quan phát hiện mang theo lượng tiền mặt vượt mức quy định, bạn tôi bị lập biên bản tạm giữ số tiền đó và thu toàn bộ giấy tờ xuất cảnh để điều tra. Pháp luật quy định xử lý như thế nào đối với trường hợp nêu trên? Thời gian bao lâu thì người vi phạm mới được phép xuất cảnh sau khi điều tra số tiền đó không có xuất xứ từ những hoạt động phạm pháp.

  Nội dung này được Luật gia Hoàng Trung Tiếu tư vấn như sau:

  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài khi xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu Việt Nam phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về việc mang và khai báo rõ số ngoại tệ đang mang theo. Nếu vi phạm tùy theo diễn tiến của sự việc xảy ra, số tiền vi phạm mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều 13 của Nghị định số 58/2000/NĐ-CP ngày 24/10/2000 của Chính Phủ, quy định: Phạt tiền từ 1.000.000đ đến 4.000.000đ đối với hành vi không khai báo ngoại hối khi xuất cảnh theo quy định có giá trị tương đương từ 10.000.000đ trở lên. Ngoài ra, nếu số ngoại tệ có nguồn gốc hợp pháp thì được trả lại, trường hợp không có nguồn gốc hợp pháp thì tịch thu sung công quỹ. Nếu xuất cảnh mang theo ngoại tệ vượt quá mức quy định cho phép có giá trị lớn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới theo Điều 154 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội có thể bị xử phạt theo một trong các khung hình phạt sau đây:

   - Bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 20 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm;

   - Bị phạt tù từ hai năm đến năm năm; - Bị phạt tù từ năm năm đến mười năm. Theo đó, tùy theo tính chất của vụ việc mà sau khi bị xử lý người vi phạm phải chấp hành xong các hình phạt thì mới có thể được xem xét giải quyết cho xuất cảnh.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn