Xử lý ổ dịch bệnh dại ở động vật

Ngày hỏi:04/01/2017

Tôi tên là Nguyễn Thị Diệu, SĐT: 09875***, tôi muốn hỏi: Xử lý ổ dịch bệnh dại ở động vật được quy định như thế nào? Tôi đang công tác tại một bệnh viên thú y tư nhân nên rất quan tâm tới vấn đề này nhưng chưa có nhiều điều kiện tìm hiểu. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Và cho tôi hỏi vấn đề này được quy định ở đâu? Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử lý ổ dịch bệnh dại ở động vật được hướng dẫn tại Điều 11 Nghị định 05/2007/NĐ-CP về việc phòng, chống bệnh dại ở động vật, theo đó:

   1. Khi động vật đã được xác định mắc bệnh dại, chủ vật nuôi phải thực hiện các quy định sau:

   a) Tiêu hủy ngay con vật mắc bệnh. Trường hợp không xác định được chủ vật nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm tiêu hủy;

   b) Cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh, nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định này;

   c) Vệ sinh, khử trùng tiêu độc toàn bộ chuồng, cũi, dụng cụ chăn nuôi, vận chuyển, môi trường, thức ăn, chất thải, các vật dụng khác đã tiếp xúc với con vật mắc bệnh;

   d) Tất cả chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch phải được nhốt, theo dõi.

   2. Tiêm phòng bắt buộc cho chó, mèo khỏe mạnh trong ổ dịch và các thôn tiếp giáp. Trường hợp chó, mèo khoẻ mạnh trong ổ dịch không tiêm phòng thì phải tổ chức tiêu hủy.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý ổ dịch bệnh dại ở động vật, được quy định tại Nghị định 05/2007/NĐ-CP. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn