Xuất cảnh cho con là người nước ngoài sang nước khác

Ngày hỏi:30/03/2019

Em đang có thắc mắc và muốn nhờ Anh/chị Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, vấn đề của tôi như sau:
Chồng em là người Brazil hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật bản, em có 1 cháu nay được 8 tháng và cháu mang 2 quốc tịch Brazil và Việt Nam. Nay bố cháu bảo lãnh 2 mẹ con sang Nhật sinh sống, visa phía Nhật bản cấp được dán trên hộ chiếu Brazil của cháu.
Vậy Ban biên tập cho em hỏi lần xuất cảnh đầu tiên của cháu dùng hộ chiếu Brazil có được hay không? Có cần phải làm thủ tục gì Ở Việt Nam khi xuất cảnh không? Em cảm ơn  

  Nội dung này được Ông Lại Văn Trình - Phó chánh án Tòa án nhân dân Quận 10 tư vấn như sau:

  • Bạn là người Việt Nam và có chồng là người Brazil nên con của bạn khi sinh ra có thể có hai quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Brazil khi được Chủ tịch nước cho phép. Trong trường hợp này, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì có thể hiểu con của bạn đã có hai quốc tịch là Việt Nam và Brazil.

   Tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 6 Điều 3 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có quy định như sau:

   - Người nước ngoài là người mang giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài và người không quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Trong đó, giấy tờ xác định quốc tịch nước ngoài là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài hoặc Liên hợp quốc cấp, gồm hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (sau đây gọi chung là hộ chiếu).

   - Xuất cảnh là việc người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

   => Như vậy, theo các quy định trên thì con của bạn nếu sử dụng hộ chiếu Brasil thì được xác định là người nước ngoài và hoàn toàn có thể xuất cảnh khỏi Việt Nam bạn nhé.

   Về điều kiện xuất cảnh của người nước ngoài thì tại Điều 27 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có quy định gồm các điều kiện sau đây:

   - Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

   - Chứng nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú, thẻ thường trú còn giá trị;

   - Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh.

   => Vậy khi xuất cảnh cho con thì bạn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ nêu trên nữa bạn nhé.

   Trên trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn