02 việc cần làm để về nước khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài

Ngày hỏi:10/01/2019

Mọi người cứu em với. Em đang đi du lịch tại Thái Lan và bị mất hộ chiếu. Cho em hỏi: Giờ em phải làm sao để về nước ạ? Mong mọi người trả lời nhanh giúp em. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ pháp lý:

   - Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG;

   - Thông tư liên tịch 08/2013/TTLT/BCA-BNG.

   Dựa vào các quy định trên thì trong thời hạn 48 giờ, kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu Việt Nam, đầu tiên, người có hộ chiếu bị mất phải có đơn trình báo với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

   Sau khi nhận được đơn trình báo, cơ quan đại diện Việt Nam thông báo kịp thời các yếu tố nhân sự của người được cấp hộ chiếu, số, ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó, đồng thời thông báo cho cơ quan có thẩm quyền và Ngoại giao đoàn sở tại biết.

   Cùng với đó, tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG có quy định như sau:

   Giấy thông hành cấp cho công dân Việt Nam ra nước ngoài có thời hạn để công tác, học tập, du lịch hoặc giải quyết việc riêng khác mà hộ chiếu bị mất hoặc hết hạn sử dụng, có nguyện vọng về nước.

   => Như vậy, theo quy định này thì khi đi du lịch mà bị mất hộ chiếu thì sau khi trình báo, bạn phải xin cấp Giấy thông hành để trở về nước bạn nhé.

   Theo đó, hồ sơ, thủ tục và việc giải quyết cấp Giấy thông hành cho bạn sẽ được thực hiện tại cơ quan đại diện Việt Nam. Cụ thể như sau:

   Hồ sơ gồm:

   - 01 tờ khai theo mẫu X02 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG;

   - 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6cm, phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

   - Bản sao giấy tờ làm căn cứ để cấp hộ chiếu. Cụ thể gồm một trong những giấy tờ sau đây:

   + Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (loại có ảnh) theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch ban hành qua các thời kỳ;

   + Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp còn giá trị (mẫu X04 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 08/2009/TTLT/BCA-BNG);

   + Giấy tờ do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh. Yếu tố nhân thân của một người bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, quốc tịch của người đó.

   (Lưu ý: + Các giấy tờ trên nếu đã hết giá trị hoặc không có ảnh thì chỉ dùng tham khảo để làm căn cứ cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu, cấp giấy thông hành.

   + Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.)

   - Đơn trình báo mất hộ chiếu. Trường hợp tự nguyện về nước thì đơn trình báo mất hộ chiếu phải có xác nhận của chính quyền nước sở tại;

   -Nếu tự nguyện xin về nước thì ghi rõ nguyện vọng trong tờ khai.

   Việc giải quyết của cơ quan đại diện Việt Nam:

   - Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam quyết định cấp giấy thông hành và trả kết quả cho người đề nghị.

   - Trường hợp thấy hồ sơ không đủ căn cứ để cấp giấy thông hành thì yêu cầu người đó khai báo rõ ràng các yếu tố nhân sự và các thông tin liên quan hỗ trợ cho việc xác định: địa chỉ trường trú hoặc tạm trú ở trong nước trước khi xuất cảnh, chi tiết giấy tờ xuất nhập cảnh (loại giấy, số ngày và cơ quan cấp), thân nhân ở Việt Nam; nộp giấy tờ chứng minh thông tin liên quan nêu trên (nếu có) và gửi hồ sơ về Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao để đề nghị Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực Bộ Tư pháp và Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xác minh.

   + Trong thời hạn 40 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan được đề nghị có trách nhiệm trả lời kết quả xác minh bằng văn bản cho Cục Lãnh sự.

   + Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả xác minh, Cục Lãnh sự có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giải quyết.

   + Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời của Cục Lãnh sự, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét việc cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị.

   - Nếu sau 45 ngày làm việc kể từ ngày gửi đề nghị xác minh nhưng không nhận được trả lời của Cục Lãnh sự, người đứng đầu cơ quan đại diện Việt Nam xem xét, quyết định việc cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị.

   => Như vậy, theo quy định này thì trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam sẽ quyết định cấp giấy thông hành để bạn về nước. Còn nếu hồ sơ và thông tin bạn nêu có nghi vấn thì thời hạn sẽ lâu hơn nhưng tối đa không quá 47 ngày làm việc kể từ khi cơ quan đại diện đề nghị đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an xác minh thông tin của bạn bạn nhé.

   Lưu ý: Trường hợp hộ chiếu báo bị mất đã hủy giá trị sử dụng khi đi du lịch ở nước ngoài, khi tìm thấy thì sẽ không được khôi phục giá trị sử dụng.

   Trên đây là nội dung giải đáp về những việc cần làm để về nước khi đi du lịch ở nước ngoài mà bị mất hộ chiếu.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn