1 phần nhà ở thừa kế dùng vào việc thờ cúng, cách phân chia thừa kế

Ngày hỏi:19/01/2014

Nhờ luật sư giúp đỡ vấn dề thừa kế Bố tôi có 4 người con: 2 trai, 2 gái. 2 người con trai ở với bố tôi từ xưa tới nay. bố tôi mất để lại di chúc (mẹ tôi mất trước 1 năm , di chúc có chữ kí của mẹ tôi, công chứng hợp pháp): Tầng 1 để cho 2 người con trai sử dụng chung Tầng 2 cho người con trai cả sống Tầng 3 cho người con trai thứ 2 sống Tầng 4 dùng làm phòng thờ (không chỉ định ai lo việc thờ cúng) 1/ Sau khi bố tôi chết, ngôi nhà có bắt buộc phải sang tên cho người thừa kế hay không? 2/ Nếu có, sẽ phải sang tên cho 4 người con cùng đồng sở hữu? hay chỉ 2 người con trai? 3/ Nếu không, 2 người con gái có được quyền yêu cầu sang tên ngôi nhà cho 4 người con đồng sở hữu hay không? 4/  Hai người con trai có được quyền sang tên nhà cho họ, hoặc bán - mà không cần giấy khước từ thừa kế của 2 người con gái? 5/ Tầng 1 đang cho thuê, sau khi bố tôi mất, tiền thuê sẽ được chia như thế nào? Trân trọng cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Với loại công chứng như thế thì rất khó khăn cho con cái sau này.

   Nếu đúng muốn sang tên thì phải đứng tên của 4 người con, nếu muốn bán cũng phải có cữ ký 4 người con.

   1,2,3. Không bắt buộc phải sang tên, tuy nhiên khi cần sử dụng cho thuê, thế chấp ... thì cần phải có chủ sở hữu nên gia đinh bạn nên sang tên nhưng thủ tục rất phức tạp vì đây là loại sở hữu chung, nếu đúng thì tầng 1 là đồng sở hữu 2 người con trai, tầng 2 sở hữu anh cả, tầng 3 sở hữu anh trai, tầng 4 là đồng sở huu4 4 người con và sử dụng vào mục đích thờ.

   4. 02 người con trai muốn bán phải có sự đồng ý của 02 người con gái (cho dù phần sở hữu của họ chỉ là tầng 4)

   5. đối với tầng 1 thì tiền thuê sẽ chia làm đôi cho 2 người con trai


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn