16 tuổi có được tự mang vàng đi cầm cố?

Ngày hỏi:09/11/2020

Em năm nay 16 tuổi. Do Tết em có được tiền lì xì mà dể dành mẹ em đã dẫn em đi mua vàng và tự dùng số tiền của em tích góp để mua. Tuy nhiên, gần đây em bị thiếu tiền sinh hoạt nên muốn đem cầm chiếc nhẫn vàng này. Vậy Ban tư vấn cho em hỏi em tự đi cầm vàng có được không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

   Đồng thời, Khoản 3 Điều 73 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

   Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn, năm nay bạn 16 tuổi, được xác định là người chưa thành niên, có tài sản riêng là vàng và muốn đi cầm cố tài sản này. Theo quy định hiện hành, vàng không phải là tài sản bắt buộc đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

   Ngoài ra, các quy định pháp luật cụ thể về giao dịch cầm cố từ Điều 309 đến Điều 316 Bộ luật dân sự 2015 cũng không có điều khoản nào quy định đặc biệt đối với trường hợp cầm cố tài sản của người chưa thành niên trong trường hợp này.

   Do vậy, bạn hoàn toàn có thể tự mang vàng của mình đi thực hiện giao dịch cầm cố mà không cần sự đồng ý của bố mẹ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn