2 người chung cụ được kết hôn với nhau không?

Ngày hỏi:14/05/2020

Bạn Nam – Hòa Bình hỏi: Cho em hỏi, ông nội em và bà ngoại bạn gái là hai anh em ruột. Tức là 2 bọn em có chung cụ thì có kết hôn được không? Em nghe nói những người có họ trong phạm vi 3 đời thì không được lấy nhau. Không biết em có thuộc trường hợp đó không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm d Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, một trong những hành vi bị cấm là:

   - Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

   Để xác định hai người chung cụ có phải là người có họ trong phạm vi 3 đời hay không, Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

   - Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

   Đối với trường hợp của bạn:

   - Cụ là đời thứ nhất;

   - Ông nội bạn và bà ngoại của bạn gái là đời thứ hai;

   - Bố bạn và mẹ của bạn gái là đời thứ ba;

   - Bạn và bạn gái là đời thứ tư.

   Do đó, hai bạn đã năm ngoài phạm vi những người có họ trong phạm vi 3 đời.

   Như vậy, 2 người chung cụ có thể kết hôn với nhau nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về độ tuổi, năng lực hành vi, sự tự nguyện như quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn