20 tuổi mới học hết lớp 12 có được đi nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:14/04/2021

Em là nam, do ngày xưa em bỏ học nên năm nay 20 tuổi mới tốt nghiệp lớp 12. Cho hỏi em có thể tự nguyện tham gia Nghĩa vụ quân sự được không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 30, Khoản 1 Điều 31 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định như sau:

   * Độ tuổi gọi nhập ngũ

   Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   * Tiêu chuẩn gọi nhập ngũ

   Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

   - Lý lịch rõ ràng;

   - Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

   - Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

   - Có trình độ văn hóa phù hợp.

   Tiêu chuẩn về trình độ văn hóa được quy định tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

   + Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   + Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Theo các quy định nêu trên và thông tin cung cấp, trường hợp bạn 20 tuổi mới tốt nghiệp lớp 12, có nguyện vọng tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, nếu bạn đảm bảo các điều kiện về lý lịch, sức khỏe,... như trên thì hoàn toàn có thể đi nghĩa vụ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn