4 quy định cần biết đối với người nuôi chó

Ngày hỏi:17/12/2018

Trước dư luận xôn xao về vấn đề đeo rọ mõm cho chó cách đây không lâu thì người nuôi cần lưu ý vấn đề nào nữa không? Mong sớm nhận được phản hồi!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Một là, đăng ký với ủy ban nhân dân cấp xã.

   Tại Điều 1.3 Mục nhiệm vụ và giải pháp của Quyết định 193/QĐ-TTg 2017 có quy định: Chủ nuôi chó thông báo việc nuôi chó với cấp trưởng thôn hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã; đồng thời cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình.

   Hai là, tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

   Theo quy định tại Phụ lục 7 Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT chó, mèo là những vật nuôi thuộc đối tượng bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin Dại. Chủ nuôi phải tự chi trả việc tiêm phòng vắc-xin Dại cho chó, mèo.

   Tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng nếu không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

   Ba là, đeo rọ mõm cho chó khi ra đường.

   Điểm b Khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP có quy định:

   Việc không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

   Ngoài ra, Theo Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015 thì: Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Trên đây là những lưu ý đối với người nuôi chó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT