Ai có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Ngày hỏi:24/12/2018

Tôi có một người bạn là người ngước ngoài nhưng đang cư trì tại Việt Nam, vì công việc gì đấy nên câu ấy nhờ tôi tìm hiểu cậu ấy có được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp không? Tôi thì không rành mấy, nên khi biết đến trang các bạn nhờ các bạn hỗ trợ giúp: những ai có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp?

Song Ninh (*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như pháp luật có quy định cụ thể phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

   Tại Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009 có quy định người có quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp như sau:

   1. Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

   2. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

   3. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

   => Như vậy, bạn của bạn là người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam vẫn có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn