Ai có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam?

Ngày hỏi:10/07/2017

Ai có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Thanh Loan, hiện đang làm kế toán tại Phú Yên, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Chồng tôi hiện đang bị tạm giam vì lần trước đi nhậu anh có gây gỗ với vài người và có làm bị thương nặng một người. Trong thời gian anh bị tạm giam, tôi có đến thăm thì nghe anh nói anh bị đánh và ép cung nhiều lắm. Tôi rất thương chồng, muốn khiếu nại chuyện này nhưng không biết cơ quan nào giải quyết chuyện này? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (thanhloan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì: Người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam thì được quy định tại Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) như sau:

   1. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự khu vực, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự quân khu và tương đương giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi trái pháp luật trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam của cơ quan, người có thẩm quyền thuộc trách nhiệm kiểm sát của mình.

   Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp trên có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với việc giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp dưới; quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp trên là quyết định có hiệu lực pháp luật.

   2. Cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nhận được đơn khiếu nại quy định tại Điều 44 của Luật này, thì phải chuyển khiếu nại của người bị tạm giữ, người bị tạm giam cho Viện kiểm sát nhân dân trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được khiếu nại.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn