Ai có thể làm đơn khởi kiện cho người chưa thành niên?

Ngày hỏi:21/02/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, cho tôi hỏi: Ai có thể làm đơn khởi kiện cho người chưa thành niên? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Với quy định hiện hành của pháp luật thì người chưa thành niên là người chưa đủ 18 tuổi.

   Theo đó, tại Điểm b Khoản 2 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định về việc làm đơn khởi kiện của người chưa thành niên như sau:

   Cá nhân là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của họ có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án. Tại mục tên, địa chỉ nơi cư trú của người khởi kiện trong đơn phải ghi họ tên, địa chỉ nơi cư trú của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; ở phần cuối đơn, người đại diện hợp pháp đó phải ký tên hoặc điểm chỉ;

   => Như vậy, theo quy định này thì người đại diện hợp pháp của người chưa thành niên có thể tự mình hoặc nhờ người khác làm hộ đơn khởi kiện vụ án dân sự cho người chưa thành niên bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn