Ai được nuôi con khi đang chờ giải quyết ly hôn?

Ngày hỏi:19/01/2021

Vợ chồng em đã nộp đơn ly hôn ra tòa, đang chờ giải quyết. Trong thời gian này thì ai được quyền nuôi con vậy ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ai được nuôi con khi đang chờ giải quyết ly hôn?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

   Vì vậy mà hiện tại vợ chồng bạn đang trong quá trình chờ giải quyết ly hôn, tức là chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân. Cả 2 vợ chồng có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

   1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

   2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

   4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

   Như vậy, trong quá trình giải quyết ly hôn, cả 2 vợ chồng đều bình đẳng, đều có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nuôi con khi ly hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn