Ai được quyền trích lục giấy chứng nhận kết hôn?

Ngày hỏi:02/09/2016

Chị tôi bận việc nên không về quê chồng (nơi chị ấy đăng ký kết hôn) để trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được. Khi tôi về trích lục thì cán bộ uỷ ban không cho mà yêu cầu phải chị tôi hoặc anh rể họ mới giải quyết. Nếu không phải họ thì phải có giấy uỷ quyền. Việc này pháp luật quy định ra sao?

  • Theo Điều 2 Thông tư 15 ngày 16-11-2015 của Bộ Tư pháp quy định việc ủy quyền đăng ký hộ tịch như sau:

   1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 của Luật Hộ tịch được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay, trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con.

   2. Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật; phạm vi uỷ quyền có thể gồm toàn bộ công việc theo trình tự, thủ tục đăng ký hộ tịch từ khi nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả đăng ký hộ tịch.

   Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người uỷ quyền.

   Như vậy, trường hợp của bạn đi trích lục giấy đăng ký kết hôn của chị mình thì không cần làm giấy uỷ quyền nhưng phải có giấy tờ chứng minh là em gái của người yêu cầu. Ví dụ như là sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn