Ai được ưu tiên nhận trẻ em làm con nuôi?

Ngày hỏi:31/10/2018

Chồng tôi từng có vợ và đã có con với người vợ này nhưng do cuộc sống không hòa thuận nên đã ly hôn. Khoảng nữa năm trước anh ấy bị tại nạn và qua đời, đến nay tôi muốn nhận con riêng của anh ấy làm con nuôi cho dễ chăm sóc nhưng bác ruột của bé cũng muốn nhận bé làm con nuôi vì ổng không có con. Vậy cho tôi hỏi: Trong trường hợp này thì tôi hay bác ruột của bé sẽ được ưu tiên nhận bé làm con nuôn ạ? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Với những thông tin mà bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng bạn và cha của bé đã kết hôn nên bạn sẽ có danh nghĩa là mẹ kế của bé. Và đối với vấn đề của bạn thì tại Điều 5 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định như sau:

   "Điều 5. Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế

   1. Thứ tự ưu tiên lựa chọn gia đình thay thế được thực hiện quy định sau đây:

   a) Cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;

   b) Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước;

   c) Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam;

   d) Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

   đ) Người nước ngoài thường trú ở nước ngoài.

   2. Trường hợp có nhiều người cùng hàng ưu tiên xin nhận một người làm con nuôi thì xem xét, giải quyết cho người có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con nuôi tốt nhất."

   Như vậy theo quy định này thì bạn và bác ruột của bé đều thuộc cùng một hàng ưu tiên nhận bé làm con nuôi. Vì vậy, việc nhận bé làm con nuôi trong trường hợp này sẽ được xem xét, giải quyết cho người có điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục bé tốt nhất bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc ưu tiên nhận con nuôi cho trẻ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật nuôi con nuôi 2010.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn