Ai là nguời đuợc huởng thừa kế khi không có di chúc?

Xin chào các luật sư tại Hà Nội. Tôi muốn hỏi ông ngoại tôi lấy ba vợ. Mỗi vợ sinh một người con gái thì hai người đi lấy chồng, chỉ còn người con gái lớn không lấy chồng mà không có con. Ma nhà ông ngoại tôi không có cháu đích tôn chỉ có cháu họ và bố đẻ của người cháu đấy với mẹ tôi là con chú con bác. Vậy tôi muốn hỏi sau này chị gái mẹ tôi người mà không chồng sau này chết đi thì người thừa kế đất của nhà ông ngoại tôi ai là người được thừa kế và thủ tục phải làm như thế nào nhưng nếu người chị gái mẹ tôi muốn cho đứa cháu họ kia để xây nhà thờ họ liệu mẹ tôi không cho có được không?

  Nội dung này được Công ty Luật Dragon tư vấn như sau:

  • Do bạn cũng không đề cập đến việc ông ngoại bạn có để lại di chúc hay không nên chúng tôi khuyên bạn là nếu ông ngoại bạn để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo đúng di chúc của ông ngoại bạn. Còn nếu như ông ngoại bạn không để lại di chúc thì tài sản sẽ được chia theo pháp luật- tức chia theo hàng thừa kế. Ngoài ra bạn cũng không cho chúng tôi thông tin về thời điểm mà ông ngoại của bạn với ba bà vợ có quan hệ hôn nhân lúc nào nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác cho bạn được. Dựa trên tình huống của bạn chúng tôi xin chia hai trường hợp như sau:

   Trường hợp 1: Giả sử ông ngoại bạn và bà vợ 3 có quan hệ hôn nhân đúng pháp luật vậy sau khi ông ngoại bạn mất đi thì tải sản sẽ được chia cho bà 3 và con gái của bà – người mà không lấy chồng. Do đó mà khi con gái của bà 3 tức chị gái của mẹ bạn muốn để lại phần tài sản của bà ấy cho ai thì đó là quyền của bà ấy và không ai có thể can thiệp vào việc này.

   Về vấn đề thủ tục:

   Bên thừa kế phải nộp hồ sơ khai nhận di sản thừa kế cho bên cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện và phải đến công chứng làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Sau khi cơ quan quản lý kiểm tra hồ sơ thì sẽ chuyển sang cho bên cơ quan thuế và bạn phải nộp thuế cho cơ quan thuế.

   Trường hợp 2: Giả sử ông ngoại của bạn và bà vợ 1 có quan hệ hôn nhân đúng pháp luật thì bà vợ 3 không có quyền thừa kế tài sản nên khi bà 3 muốn cho cháu trai làm nhà thờ họ. Và khi bà 3 muốn cho cháu họ đất đó để xây nhà thờ họ thì bà vợ 1 và con gái của bà vợ 1 có quyền ngăn cản đúng pháp luật. Nếu mẹ bạn là con của bà 1 thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền ngăn cản việc làm của bà 3.

   Trên đây là ý kiến tư vấn luật miễn phí của Công ty Luật Dragon để phục vụ Quý khách vào mục đích tham khảo.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT DRAGON
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn