Ai là người phải bồi thường?

Ngày hỏi:12/07/2014
Tôi là chủ nhà hàng, hàng tháng có thuê 1 người trông giữ xe cho khách. Tuy nhiên, do bất cẩn, người giữ xe đã làm mất 1 chiếc xe máy của khách. Người khách bị mất xe đòi tôi bồi thường. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật tôi hay người giữ xe phải bồi thường?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Hương Quê - Văn phòng Luật sư Phúc Luật tư vấn như sau:

  • Điều 622 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định, cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, trong trường hợp này, trước hết ông Sanh có trách nhiệm bồi thường cho người bị hại vì thiệt hại do người làm công gây ra trong khi thực hiện công việc được giao. Sau đó, ông Sanh có quyền yêu cầu người trông giữ xe hoàn trả toàn bộ hay một phần tiền theo quy định của pháp luật.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn