Ai phải nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam?

Ngày hỏi:01/01/2017

Ai phải nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Hiện tôi có người thân ở nước ngoài sắp về nước nên rất quan tâm tới vấn đề này. Xin cám ơn! Trần Ngọc Duyên, Tp.HCM.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Người nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam được hướng dẫn tại Điều 2 Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   1. Công dân Việt Nam khi làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp các giấy tờ liên quan đến hộ chiếu, thông hành, xuất cảnh phải nộp lệ phí theo quy định tại Thông tư này.

   2. Người nước ngoài khi làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp thị thực hoặc các giấy tờ về cư trú, xuất cảnh, nhập cảnh phải nộp phí theo quy định tại Thông tư này.

   Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về người nộp phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam, được quy định tại Thông tư 219/2016/TT-BTC. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn