Anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên

Ngày hỏi:08/12/2015

Chúng tôi có tất cả 3 anh, chị em. Em út tôi mới 13 tuổi. Ba tôi mất sớm, nay mẹ tôi cũng vừa qua đời vì bạo bệnh. Mẹ có để di chúc thừa kế cho 3 anh em. Do em út tôi còn nhỏ, có một số việc cần phải có người giám hộ. Cả 3 chúng tôi đều muốn làm giám hộ cho em ấy nên còn chưa biết chọn ai? Trách nhiệm của người làm giám hộ là gì?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Theo khoản 1 Điều 61 Bộ luật Dân sự: Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ như trường hợp chị nêu, được quy định như sau: Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thỏa thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ.

   Như vậy, trường hợp này nếu anh cả (hoặc chị cả) của chị có đủ điều kiện và không có thỏa thuận gì khác giữa các anh, chị em của chị thì anh (hoặc chị cả) của chị sẽ là người giám hộ cho em út.

   Nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ chưa đủ 15 tuổi được quy định tại Điều 65 Bộ luật Dân sự như sau:

   1. Chăm sóc, giáo dục người được giám hộ;

   2. Đại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự, trừ trường hợp pháp luật quy định người chưa đủ 15 tuổi có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự;

   3. Quản lý tài sản của người được giám hộ;

   4. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn