Anh, chị, em có nghĩa vụ cấp dưỡng với nhau

Ngày hỏi:04/02/2016

Chồng tôi là anh của 3 đứa em (cha mẹ mất sớm). Trong đó, cả hai đứa đều trên 18 tuổi, nhưng có một đứa cuộc sống đang gặp nhiều khó khăn, vợ chồng tôi vẫn thường xuyên giúp đỡ. Nhưng gần đây, đứa em còn lại yêu cầu chồng tôi cùng em ấy cấp dưỡng hàng tháng cho em này. Khi thấy vợ chồng tôi còn do dự, em ấy nói nếu không đồng ý sẽ nhờ tòa án giải quyết. Pháp luật có buộc chồng tôi phải có trách nhiệm cấp dưỡng theo yêu cầu trên không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:

   1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của luật này.

   Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

   2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của luật này, tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của luật này.

   Tuy nhiên, chồng chị chỉ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho em anh ấy khi thuộc trường hợp theo Điều 112 Luật Hôn nhân và Gia đình.

   Điều luật này quy định nghĩa vụ cấp dưỡng giữa anh, chị, em chỉ thực hiện khi: Trong trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để cấp dưỡng cho con thì anh, chị đã thành niên không sống chung với em có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em chưa thành niên không có tài sản để tự nuôi mình hoặc em đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình; em đã thành niên không sống chung với anh, chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho anh, chị không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn