Anh em không đồng thuận khi bán nhà của cha mẹ

Ba tôi mất, mẹ sống với 4 con trong nhà của cha mẹ. Một số người con ở riêng sợ khi mẹ mất sẽ xảy ra tranh chấp nên đốc thúc bán nhà, trong khi một vài người con sống cùng bà không muốn vào thời điểm này. Nếu mẹ bán mà con không đồng thuận thì giải quyết ra sao? Luật có gia hạn thời gian bán nhà để người đang sinh sống tại đây sắp xếp chỗ ở sinh hoạt không?

  Nội dung này được Luật sư Nông Thị Hồng Hà - Công ty Luật Hồng Hà tư vấn như sau:

  • Căn nhà do cha mẹ bạn sở hữu là tài sản chung của vợ chông vì vậy mẹ bạn chỉ có quyền tài sản 1/2 giá trị căn nhà đó. Vì vậy mẹ bạn chỉ được quyền định đoạt phần tài sản của mình, còn giá trị 1/2 căn nhà là di sản thừa kế của cha bạn. Những người con khác ở cùng (hoặc không ở cùng nhà) không phải là chủ sở hữu nhưng là người thừa kế (phần di sản của cha bạn) nên cũng cần tranh thủ sự đồng thuận của họ thì mới bán được toàn bộ ngôi nhà. Nếu mẹ bạn vẫn muốn bán nhà nhưng không được sự đồng thuận của mấy người con thì mẹ bạn chỉ có thể bán 1/2 ngôi nhà thuộc phần quyền sở hữu của mình Pháp luật hiện hành không có điều khoản nào quy định việc gia hạn thời gian bán nhà để những người đang sinh sống tại đây sắp xếp chỗ ở mới. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền có chỗ ở, trước khi bán nhà, chủ sở hữu nên thông báo cho người đang sử dụng nhà đó biết trước một thời gian nhất định để họ có thời gian chuẩn bị chỗ ở mới.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn