Anh em nuôi có được kết hôn với nhau không?

Ngày hỏi:23/06/2016

Xin chào luật sư, em sinh năm 1994, bạn gái em sinh năm 1993. Chúng em hiện là anh em nuôi của nhau, bố mẹ em nhận nuôi em gái cách đây 12 năm trong trại mồ côi. Vừa rồi chúng em ra xã để đăng ký kết hôn nhưng Ủy ban nhân dân không làm cho bọn em. Và từ chối với lý do rằng mối quan hệ hôn nhân này là trái thuần phong mỹ tục và anh em nuôi thì không được phép kết hôn với nhau. Xin hỏi như thế có đúng không ạ? Và chúng em cần phải làm gì nếu không được đăng ký kết hôn.

  • Đối với thắc mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một vài ý kiến tư vấn như sau:
   Theo quy định trong Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện đăng ký kết hôn như sau:

   1. Nam, nữ kết hôn với nhau cần phải tuân theo một số điều kiện sau đây:

   Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
   Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện đưa ra quyết định;
   Nam nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự;
   Việc kết hôn không thuộc một trong những trường hợp cấm kết hôn theo quy định trong các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật trên.
   Trong trường hợp được hướng dẫn tại Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình mà Ủy ban nhân dân xã đã từ chối bạn thực hiện quyền đăng ký kết hôn được quy định như sau:

   2. Cấm những hành vi sau đây:

   Kết hôn hay chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ; kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi 03 đời; kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; kết ohon giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
   Trong những hành vi cấm, không có cấm hành vi kết hôn trái thuần phong mỹ tục mà những biểu hiện trái thuần phong mỹ tục đều được thể hiện rõ trong mỗi trường hợp tại khoản 2 điều 5 Luật hôn nhân và gia đình. Căn cứ theo điểm d, Luật này không cấm hành vi đăng ký kết hôn giữa anh em nuôi với nhau mà chỉ cấm việc kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi trong mối quan hệ nuôi dưỡng. Do vậy anh em nuôi vẫn được kết hôn với nhau 1 cách bình thường nếu đủ những điều kiện kết hôn theo quy định trong điều 8 Luật hôn nhân và gia đình.

   Việc đăng ký kết hôn là quyền của mỗi công dân khi đủ những điều kiện được luật pháp quy định, việc cán bộ Ủy ban nhân dân ngăn chặn việc kết hôn của 2 bạn là trái với quy định của luật pháp và nhiệm vụ và thẩm quyền của Ủy ban nhân dân, nên 2 bạn có thể khiếu nại về hành vi này của cán bộ tư pháp lên chủ tịch Ủy bân nhân dân cấp xã yêu cầu giải quyết theo đúng quy định về khiếu nại trong Luật khiếu nại.


  Nguồn:

  Công ty Oceanlaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn