Anh trai không chu cấp tiền cho bố mẹ, em có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Ngày hỏi:28/10/2019

Hiện gia đình em có ba mẹ, đã 66 và 63 tuổi, già yếu và mắc nhiều loại bệnh, hiện không lao động gì, tuy nhiên vẫn có khả năng lao động nhẹ. Gia đình em còn một người anh cả, tuy nhiên anh ấy hoàn toàn không trợ cấp, nuôi dưỡng cha mẹ. Em là sinh viên Đại học mới tốt nghiệp, đang đi làm nuôi cha mẹ. Vậy trường hợp này em có được miễn Nghĩa vụ quân sự không ạ?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 5 Thông tư 148/2018/NĐ-CP thì:

   "Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

   Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

   1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

   ...

   b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận."

   Theo quy định trên thì đối tượng là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động sẽ được tạm hoãn nhập ngũ. Mặc dù bố mẹ bạn hiện nay đều đã quá tuổi lao động tuy nhiên gia đình bạn vẫn còn anh trai do vậy bạn không thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn