Ba mất không để lại di chúc, mẹ tôi có quyền bán nhà hay không?

Ngày hỏi:17/04/2013

Ba tôi mất 2005 và không để lại di chúc. Gia đình tôi có 6 người con. Ba mẹ tôi có 1 ngôi nhà ở Q. Phú Nhuận, chưa có sổ đỏ, chỉ có giấy tay. Nay vì đang khó khăn nên mẹ tôi muốn bán ngôi nhà trên và muốn chia cho các con. Hiện giờ tôi và gia đình chị gái tôi đang ở trong ngôi nhà đó. Chị gái tôi không cho mẹ tôi bán vì muốn chiếm ngôi nhà đó. Còn chị ba và anh trai tôi cũng đã có gia đình nhưng đang sinh sống ngoài quê và cũng theo chị gái lớn của tôi không chịu cho mẹ tôi bán nhà. Ba mẹ tôi có 1 ngôi nhà ở quê, từ khi ba tôi mất, mẹ tôi đã chuyển chỗ ở và đã xin làm lại Sổ hộ khẩu mới do mẹ tôi đứng tên và 3 đứa em tôi. Các anh chị tôi không tên trong Sổ hộ khẩu mới này nữa. Nay tôi muốn hỏi làm thế nào để mẹ tôi có thể bán được ngôi nhà và có thể yêu cầu các anh chị tôi ký vào văn bản phân chia tài sản thừa kế của mỗi người. Chị gái tôi có quyền không cho mẹ tôi bán nhà hay không? Xin cảm ơn

  • Do ngôi nhà đó chưa có GCN QSD đất nên không thể thực hiện được thủ tục mua bán một cách hợp pháp.

   Nếu hợp đồng mua bán nhà của ba mẹ bạn được pháp luật thừa nhận thì mẹ bạn mới có quyền quyết định 1/2 giá trị tài sản đó. Còn 1/2 tài sản là của cha bạn. Cha bạn qua đời không để lại di chúc thì phần tài sản đó thuộc về các thừa kế của cha bạn (mẹ bạn và các anh, chị em bạn...).

   Nếu không có sự nhất trí của tất cả các anh, chị em của bạn thì không thể làm thủ tục để bán được ngôi nhà đó. Khi đó phải chờ đến phán quyết của Tòa án thì vụ việc mới được giải quyết triệt để.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn