Ba mẹ có quyền đòi lại đất khi đã cho con?

Ngày hỏi:05/04/2019

Tôi được ba mẹ cho đất tuy hiện tại chưa sử dụng, nhưng có giấy tờ đầy đủ về hợp đồng tặng cho ký ngoài văn phòng công chứng. Và phần đất đó đã ra sổ đỏ mang tên tôi. Nay ba mẹ tôi đòi lại với lý do là nhầm lẫn. Anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có thể không trả lại được không? Xin tư vấn giúp tôi

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ba mẹ có quyền đòi lại đất khi đã cho con?
   (ảnh minh họa)
  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 thì:

   "3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

   a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;"

   Theo quy định trên thì trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất phải được thực hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, phải đăng ký quyền sở hữu.

   Như bạn trình bày là ba mẹ bạn đã cho mảnh đó đó, có hợp đồng tặng cho được ký tại phòng công chứng, bên cạnh đó đã ra sổ đỏ đứng tên bạn. Như vậy, trường hợp đã tặng cho hoàn tất, việc chuyển quyền sở hữu đã xong thì tài sản đã thuộc về người tặng cho, do đó ba mẹ bạn không thể đòi lại được.

   Trừ trường hợp hợp đồng tặng cho đó là hợp đồng tặng cho có điều kiện và em trai bạn vi phạm điều kiện này thì có thể lấy đó làm căm cứ chấm dứt hợp đồng. Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

   "Điều 120. Giao dịch dân sự có điều kiện

   1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về điều kiện phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự thì khi điều kiện đó xảy ra, giao dịch dân sự phát sinh hoặc hủy bỏ.

   2. Trường hợp điều kiện làm phát sinh hoặc hủy bỏ giao dịch dân sự không thể xảy ra được do hành vi cố ý cản trở trực tiếp hoặc gián tiếp của một bên thì coi như điều kiện đó đã xảy ra; trường hợp có sự tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của một bên cố ý thúc đẩy cho điều kiện xảy ra thì coi như điều kiện đó không xảy ra."

   Như vậy, ba mẹ bạn chỉ có thể đòi lại tài sản đã tặng cho trong trường hợp là tặng cho tài sản có điều kiện và bên được tặng cho không thực hiện nghĩa vụ sau khi được tặng cho. Tuy nhiên, như bạn trình bày là cha mẹ bạn cho đất bạn hoàn toàn tự nguyện và không yêu cầu điều kiện. Do đó trong trường hợp này ba mẹ không thể đòi lại mảnh đất khi bạn không đồng ý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn