Bà ngoại có quyền nuôi cháu khi vợ chồng ly hôn không?

Ngày hỏi:16/01/2017

Bà ngoại có quyền nuôi cháu khi vợ chồng ly hôn không? Vợ chồng tôi chuẩn bị ra Tòa ly hôn, chúng tôi có một người con 14 tháng tuổi. Tôi đang băn khoăn vấn đề này, tôi và chồng đều không đủ khả năng nuôi con, vậy liệu mẹ tôi có quyền nuôi cháu hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hôn nhân và gia đình quy định chỉ cha, mẹ mới có quyền yêu cầu được nuôi con sau khi ly hôn, ông bà nội ngoại không có quyền đưa ra yêu cầu này.

   Theo Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

   “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

   Bên canh đó, Khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:“Trong trường hợp cả hai vợ chồng đều không đủ điều kiện nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật Dân sự”

   Việc lựa chọn người giám hộ được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Theo quy định tại Điều 52 Bộ luật Dân sự 2015 về người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên thì:

   Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.

   Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ.

   Người giám hộ phải bảo đảm các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm:

   1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

   2. Có tư cách đạo đức tốt và các điều kiện cần thiết để thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ.

   3. Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác.

   4. Không phải là người bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con chưa thành niên.

   Nếu đáp ứng các điều kiện trên thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền nuôi cháu.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền nuôi cháu của bà ngoại khi vợ chồng ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn