Ba tôi có được chia tài sản sau khi ly hôn

Ngày hỏi:18/12/2012

Kính thưa Luật sư. Ba má chồng tôi đã ly hôn. Trước đám cưới của tôi và chồng, ba má quyết định bán căn nhà để mua 2 căn nhà: 1 cho vợ chồng, ba tôi ; 1 căn nhà khác cho nhỏ em chồng và má. Nhưng khi bán nhà, má tôi giữ hết tiền và quản lý tất cả các căn nhà mua (đứng tên chủ hộ), không cho ba tôi vào hộ khẩu nhà nào (bây giờ hơn 1 năm ba vẫn không có hộ khẩu). Vậy nếu ba khởi kiện đòi chia tài sản (1/2 giá trị căn nhà đã bán) sẽ được xử như thế nào? Căn nhà trước má đứng tên chủ hộ, nhưng đó là công sức của cả 2 người, trước khi cưới 2 người không có nhà. Xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Theo như bạn trình bày thì căn nhà bán đi là của ba má bạn. Trường hợp này, nếu không có tình tiết gì khác thì mỗi người được 1/2 căn nhà hoặc giá trị căn nhà và khi đó có đưa ra toà thì về nguyên tắc chung, người ta sẽ xử như thế. Tuy nhiên, tình thế hiện nay giữa các bên có lẽ đã thay đổi sau khi má bạn "giữ hết tiền và quả lý tất cả các căn nhà mua". Lúc này, ba bạn lại phải chứng minh số tiền và các căn nhà mua đó là từ vụ bán nhà trước. Việc chứng minh này khó khăn hơn rất nhiều so với trường hợp tôi đề cập phía trên. Vì vậy, không thể kết luận chính xác là toà sẽ xử như thế nào được. Theo quy định về tố tụng, toà án ra phán quyết dựa trên chứng cứ được cung cấp hoặc toà thu thập và kết quả chứng minh của các bên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn