Bác sĩ tắc trách trong công việc từ năm 2017 có khởi kiện được không?

Ngày hỏi:21/06/2017

Bác sĩ chẩn đoán sai làm nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân có khởi kiện được không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thanh Hoàng, hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Thanh Hóa, có vấn đề thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Chuyện là mẹ em có đi khám tổng quát tại bệnh viện X (em xin giấu tên bệnh viện), theo như bác sĩ xét nghiệm và siêu âm đã chẩn đoán thì mẹ em bị bứu tuyến giáp. Bác sĩ khẳng định đây là khối u lành tính và tư vấn gia đình nên làm phẫu thuật để lấy bứu. Việc phẫu thuật được tiến hành nhưng sau đó, chúng tôi mới nhận được kết quả sinh khiết báo là mẹ tôi bị ung thư tuyến giáp và đó là u ác tính. Gia đình tôi không rành về y học mà đội ngũ bác sĩ lại tắc trách như vậy, chẩn đoán sai lầm và tiến hành phẫu thuật dẫn đến ca mổ gặp sự cố. Hiện giờ mẹ tôi đang trong tình trạng rất xấu, nguy hiểm đến tính mạng. Với sự việc như vậy, tôi có thể khiếu nại, khởi kiện bệnh viện được không? Ai phải chịu trách nhiệm trong sự việc này? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! (thanhh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề ở đây, muốn xác định việc có phải bồi thường gì cho gia đình bạn khi chẩn đoán bệnh sai và phẫu thuật gây nguy hiểm đến tính mạng hay không bạn phải xem xét trường hợp của bạn có thỏa mãn các căn cứ bồi thường tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, phải có đủ 4 điều kiện sau mới phát sinh trách nhiệm bồi thường:

   - Có thiệt hại thực tế phát sinh

   - Có hành vi trái pháp luật

   - Hành vi trái pháp luật là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiệt hại

   - Lỗi

   Với trường hợp của bạn, rõ ràng việc bác sĩ chẩn đoán và cho tiến hành phẫu thuật khi chưa có đầy đủ kết quả xét nghiệm là hoàn toàn trái với quy định về khám, chữa bệnh, điều này đã dẫn đến thiệt hại là sức khỏe và tính mạng của mẹ bạn. Lỗi rõ ràng nằm ở đội ngũ y, bác sĩ khám bệnh trực tiếp cho mẹ bạn. Do đó, đã đủ căn cứ để phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho mẹ bạn.

   Mở rộng vấn đề, lỗi do bác sĩ gây ra, đúng lý thì bác sĩ này phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, Điều 597 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, nếu khởi kiện thì bệnh viện sẽ phải đứng ra bồi thường thiệt hại cho mẹ bạn.

   Trên đây là phần tư vấn Ban biên tập Thư Ký Luật về việc khởi kiện khi bác sĩ chẩn đoán sai làm ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để hiểu rõ hơn nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bác sĩ
  Đơn khởi kiện
  Khởi kiện
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT