Bán cà vẹt xe của người khác có bị sao không?

Ngày hỏi:24/01/2019

Tuần trước, con trai tôi trên đường đi học về nhà thì có nhặt được cà vẹt xe của một ai đó. Sau đó cháu về nói tôi là cháu muốn đem bán cà vẹt này. Tôi cảm thấy việc này không ổn, vậy nếu con tôi đem bán cà vẹt xe của người khác thì có vi phạm pháp luật không? Cháu năm nay đã 19 tuổi.

Email: duongmai***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 230 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

   Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.

   Theo đó, cà vẹt xe là loại giấy tờ có đầy đủ thông tin chủ sở hữu và cũng là một loại giấy tờ quan trọng. Anh/Chị nên liên hệ với chủ sở hữu để trả lại cho người đó; trường hợp Anh/Chị không thể liên hệ được với chủ sở hữu thì Anh/Chị cần thông báo hoặc giao nộp cho UBND xã hoặc công an xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

   Nếu con của Anh/Chị không biết mà đem bán cà vẹt xe của người khác thì tùy mức độ nghiêm trọng có thể bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn