Bán Iphone cho trẻ 12 tuổi có được không?

Ngày hỏi:09/04/2021

Con tôi ham chơi game và đã lấy trộm 5 triệu của tôi để đi mua một cái điện thoại iphone cũ. Vậy mà chủ cửa hàng vẫn bán cho con tôi. Cho hỏi vậy có đúng không? Tôi có thể trả lại điện thoại và yêu cầu chủ cửa hàng trả tiền hay không? Nhờ tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bán Iphone cho trẻ 12 tuổi có được không?
   (ảnh minh họa)
  • 1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

   2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

   3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

   ...

   Việc con anh mới 12 tuổi tự đi mua điện thoại không được xem là phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi được. Trong trường hợp này phải có được người đại diện theo pháp luật đồng ý (vợ chồng anh đồng ý), tức là lúc mua anh chị phải cùng cháu đi mua. Như vậy, chủ cửa hàng điện thoại vẫn bán cho cháu là không đúng quy định pháp luật.

   Việc mua bán này sẽ bị vô hiệu do vi phạm Điểm a Khoản 1 Điều 117 Bộ luật này. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Cho nên trong trường hợp này anh có thể trả lại điện thoại và yêu cầu cửa hàng hoàn tiền.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn