Bán nhà, có phải chia cho con?

Ngày hỏi:21/02/2016
Tôi có một căn nhà cấp 4 tại Củ Chi và hiện đang thường trú một mình ở đây. Tôi muốn bán căn nhà này. Nhà chỉ một mình tôi đứng tên, vợ tôi đã mất. Các con đều ở riêng và không trợ cấp gì cho tôi. Vậy bán nhà tôi có phải chia cho ba đứa con của tôi không? (Bạn đọc Nguyễn Văn Dũng​ - ấp Tân Tiến, xã Tân Thông Hội, 
Củ Chi, TP.HCM)

  Nội dung này được Luật sư Đào Thị Bích Liên - Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Vì ông không nói rõ nên giả sử đây là tài sản chung của vợ chồng ông được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân khi vợ ông còn sống và bà chết mà không để lại di chúc, ông đại diện đứng tên khai thừa kế và hiện là đồng sở hữu cùng với các con theo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất được cơ quan thẩm quyền cấp, thì ngoài việc khi bán nhà các con ông với tư cách là đồng sở hữu (họ cùng với ông thừa kế di sản là 50% tài sản là căn nhà của mẹ họ và là vợ ông để lại) phải đồng ý, ông còn phải chia phần cho họ dù họ không cùng hộ khẩu thường trú với ông, không trợ cấp nuôi dưỡng ông vì trợ cấp nuôi dưỡng cha mẹ là vấn đề thiên về đạo đức và liên quan đến ý thức trách nhiệm cùng khả năng tài chính của con ông.

   Nếu là tài sản của riêng ông thì lẽ đương nhiên ông có quyền bán và không chia cho ba người con.


  Nguồn:

  Tuổi Trẻ Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn