Bán nhà do cha, mẹ để lại

Ngày hỏi:27/11/2014

Em xin có một vấn đề xin hỏi luật sư như sau! Ba mẹ em đã mất, để lại một căn nhà, không có di chúc, ba mẹ em có 5 người con 2 trai và 3 gái, toàn bộ đều đã có gia đình. Hiện nay vợ chồng người anh thứ 2 của em đang sinh sồng tại ngôi nhà ba mẹ để lại đó. Đến nay thì tất cả 5 anh em trong nhà đều đồng ý bán lại ngôi nhà mà ba mẹ em để lại đó.  Vây cho em hỏi luật sư, khi làm thủ tục bán nhà thì có phải cần sự đồng ý của vợ người anh thứ 2 (chị dâu) của em hiện đang sống tại ngôi nhà đó không ạ. Tức là khi làm hợp đồng mua bán, hay giấy tờ này nọ có cần chữ ký của chị dâu em không ạ. Xin chân thành cám ơn luật sư!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Do bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên phát sinh quyền thừa kế theo pháp luật cho những người thuộc hành thừa kế thứ nhất gồm: Ông và nội (nếu còn sống), các con.

   Do vậy, bạn cần xem xét lại những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu trên hiện còn những ai; sau đó cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế theo quy định.

   Việc chuyển nhượng chỉ có thể được thực hiện khi thủ tục khai nhận di sản thừa kế được thực hiện xong, nhận được sự đồng ý và xác nhận của tất cả những người thuộc hàng thừa kế nêu trên (nếu còn sống).

   Về nguyên tắc thì không cần phải có sự đống ý của người con dâu, nhưng nếu người này không đồng thuận, phát sinh tranh chấp thì việc chuyển nhượng cũng khó có thể thực hiện.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn