Bằng chứng người chồng ngoại tình có là lợi thế khi vợ ly hôn?

Ngày hỏi:08/11/2019

Tôi phát hiện chồng mình ngoại tình và mua nhà cho bồ nhí. Tôi muốn ly hôn nhưng giờ hoàn toàn phụ thuộc vào chồng về kinh tế, tôi đã nghỉ việc khi sinh đứa con thứ 2. Nếu tôi muốn chắc chắn rằng tôi sẽ được nuôi đứa con sau khi ly hôn thì tôi cần chuẩn bị gì? Theo Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì việc khi tôi thu thập bằng chứng của người chồng ngoại tình liệu có là lợi thế của tôi khi chúng tôi ra Tòa ly hôn không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   ...

   Trường hợp chồng bạn có hành vi ngoại tình thì đây là căn cứ để Tòa án giải quyết cho ly hôn và có thể khẳng định nó là một phần lợi thế cho bạn trong việc giành quyền nuôi con.

   Ngoài ra, bạn lưu ý thêm nguyên tắc nếu con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con (Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình 2014).

   Mặc dù, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng, tuy nhiên vì hiện tại bạn vẫn không có việc làm nên để đảm bảo đời sống cho bản thân, cũng như có căn cứ để chứng minh sự ổn định về kinh tế thì bạn nên tìm kiếm công việc phù hợp trước khi khởi kiện giành quyền nuôi con.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn