Bảo lãnh cho bạn vay tiền cầm đồ có tố cáo được không

Ngày hỏi:23/06/2014
Chào Ls, Tôi có bảo lãnh cho bạn tôi vay 200tr ở quán cầm đồ. Đến thời hạn trả rồi mà không liên lạc được cho bạn. Chủ cầm đồ tìm đến tôi và bắt tôi chịu trách nhiệm khoản tiền trên. Trong trường hợp này tôi có thể kiện bạn tôi được không.Mong luật sư tư vấn giúp
  • Bộ luật dân sự hiện hành quy định về bảo lãnh như sau:

   "Điều 361. Bảo lãnh

   Bảo lãnh là việc người thứ ba (say đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thoả thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

   Điều 367. Quyền yêu cầu của bên bảo lãnh

   Khi bên bảo lãnh đã hoàn thành nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi bảo lãnh, nếu không có thoả thuận khác."

   Như vậy, nếu thỏa thuận của bạn là bảo lãnh (một biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự) thì bạn phải có nghĩa vụ trả nợ thay bên vay nếu bên vay không trả nợ hoặc không có khả năng trả nợ khi đến hạn. Sau khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ thay cho bên vay thì bạn có quyền yêu cầu bên vay phải hoàn lại số tiền mà bạn đã trả thay theo quy định tại Điều 367 Bộ luật dân sự năm 2005 nêu trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn