Bảo lãnh cho bạn vay tiền phải chịu trách nhiệm gì?

Ngày hỏi:16/06/2017

Bảo lãnh cho bạn vay tiền phải chịu trách nhiệm gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Huyền My, hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Hà Nội, có vấn đề tôi đang rất lo lắng, muốn nhờ Ban biên tập giúp tôi. Hồi tháng 05/2017, tôi có bảo lãnh cho bạn tôi vay tiền của một người với số tiền là 150 triệu, kỳ hạn trả nợ là 1 tháng. Cho đến nay, bạn tôi vẫn chưa chịu trả tiền, người chủ nợ tìm đến và buộc tôi phải trả nợ thay bạn vì tôi đã bảo lãnh cho bạn tôi vay tiền. Tôi đang rất lo lắng, không biết phải làm sao. Ban biên tập Thư Ký Luật có thể tư vấn giúp tôi được không? Chân thành cảm ơn! Email: huyen.my***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tình huống của bạn, Ban biên tập rất lấy làm tiếc vì bạn đã bảo lãnh cho người khác vay tiền mà không cân nhắc. Theo đúng quy định pháp luật thì chủ nợ buộc bạn trả nợ thay là hợp pháp. Ban biên tập xin cung cấp một vài quy định pháp lý cho bạn được rõ như sau:

   Tại Khoản 1 Điều 335 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.

   Khoản 2 Điều 335 Bộ luật dân sự 2015 cũng đã khẳng định: Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh trong trường hợp bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh.

   Như vậy, nếu bạn của bạn không có khả năng trả nợ thì bạn với vai trò là bên bảo lãnh phải có trách nhiệm trả nợ thay. Do đó, yêu cầu của chủ nợ như vậy là hợp lý.

   Tuy nhiên, trong trường hợp này, Điều 340 Bộ luật dân sự 2015 cũng cho phép: Bên bảo lãnh có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi nghĩa vụ bảo lãnh đã thực hiện, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Do đó, bạn có thể yêu cầu bạn của bạn trả lại cho bạn khoản tiền mà bạn đã dùng để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh (trả nợ thay) để đảm bảo lợi ích của bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc chịu trách nhiệm khi bảo lãnh cho bạn vay tiền. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn