Bảo lãnh vay tiền tại hiệu cầm đồ

Ngày hỏi:27/02/2015

B muốn vay 70tr ở hiệu cầm đồ! Nhưng chủ hiệu cầm đồ muốn có ít nhất 3 người bảo lãnh. B năn nỉ, dụ dỗ A, C, D đứng tên vay bảo lãnh (có nghĩa vụ phải trả nếu B trốn ) Nhưng B lại thuyết phục C đứng tên là người vay nợ ( trong giấy tờ C trực tiếp là người vay tiền ) còn B chỉ là người bảo lãnh  Hàng tháng B vẫn đóng tiền lãi đủ nhưng đột nhiên B nói B không có tiền và bỏ trốn ( có địa chỉ) A không được hưởng gì từ số tiền ấy! Bạn cháu ( A) phải làm sao bây giờ ạ? Trong khi B và C nhất quyết ko góp tiền để cùng trả và cũng trốn về quê ( có địa chỉ ) trong khi A vẫn phải đi học vì gia đình nhưng bị hiệu cầm đồ làm khó, đe dọa? Hiệu cầm đồ có giữ thẻ sinh viên bản "photo" và chữ kí trong giấy tờ ạ

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Hành vi vay tiền của C không trực tiếp nhưng được sự giúp đỡ của C đứng ra vay hộ. Người thực hiện giao dịch đối với hiệu cầm đồ là C nên C phải có nghĩa vụ trả nợ cho hiệu cầm đồ.

   Trường hợp B nhận việc vay tiền thực tế là của mình thì B phải có nghĩa vụ trả nợ. Trường Hợp B, C bỏ trốn khỏi nơi cư trú không liên lạc được nữa thì những người bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ cho người vay. Do đó những người đứng ra bão lãnh phải chịu trách nhiệm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn