Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu theo Bộ luật Dân sự 2005?

Ngày hỏi:12/05/2018

Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu theo Bộ luật Dân sự 2005? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Mĩ Hoa sinh sống và làm việc tại Tp. HCM, vì đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu qua các thời kỳ. Tuy nhiên, tôi có vấn đề thắc mắc nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu theo Bộ luật Dân sự 2005? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thanh cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11, bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu được quy định như sau:

   1. Trong trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản giao dịch là động sản không phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp quy định tại Điều 257 của Bộ luật này.

   2. Trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu được quy định theo Bộ luật Dân sự 2005. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn, để có thể tìm hiểu rõ hơn vấn đề này vui lòng tìm hiểu thêm tại Bộ luật Dân sự 2005.

   Thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn